Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 1.009
Năm 2021 : 8.697
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những năm Thìn đáng nhớ của dân tộc

Rồng là con vật huyền thoại thiêng liêng, đáng quý của dân tộc

 

Những năm Thìn đáng nhớ trong lịch sử dân tộc 
Rồng là con vật huyền thoại, thiêng liêng và gần gũi trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đối với người Việt Nam, năm rồng (năm Thìn) cũng là những mốc son thời gian rực rỡ, ghi dấu nhiều sự kiện đáng nhớ trong lịch sử dân tộc.
ư GIÁP THÌN (257 TCN): Nước Âu Lạc ra đời
Trước nguy cơ nhà Tần xâm lược phương Nam, Thục Phán đã thống nhất hai bộ lạc riêng lẽ Âu Việt và Lạc Việt lập ra nhà nước Âu Lạc đầu tiên, đóng đô ở Cổ Loa.
ư MỏºơU THÌN (248): Khởi nghĩa Bà Triệu
Bà Triệu tức Triệu Thị Trinh, quê ở Triệu Sơn – Thanh Hóa cùng với anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo nhân dân nổi dậy chống ách đô hộ của quân Ngô đối với dân tộc. Câu nói nổi tiếng của Bà Triệu – của một phụ nữ Việt Nam “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người”.
ư MỏºơU THÌN (548): Triệu Quang Phục xưng vương
Vua Lý Nam Đế mất, Triệu Quang Phục lên thay, xưng là Triệu Việt Vương. Từ tháng 4, Triệu Quang Phục từ đầm Dạ Trạch cầm quân mở cuộc tổng phản công giặc Lương thắng lợi.
ư MỏºơU THÌN (968): Nước Đại Cồ Việt ra đời
Đinh Bộ Lĩnh dẹp tan loạn 12 sứ quân thống nhất quốc gia lên ngôi vua tức Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư, đ­ợc nhân dân suy tôn là Đại Thắng Minh Hoàng Hoàng (XEMTIỏºắP)
 __________________________________________________________________
NHỏằš ÔNG Đỏằ’ NGÀY XUÂN !
      Mỗi dịp tết đến xuân về, người Việt xưa thường có thói quen xin chữ, xin câu đăng đối đỏ để gửi gắm những ước mong, khát vọng cho năm mới đ­ợc an khang, thịnh vượng.Và hình ảnh ông đồ đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu để làm nên nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc đ­ợc mọi người trọng vọng, mến mộ.
      Cái tết cổ truyền cũng thường gắn với nhiều phong tục tập quán đầy ý nghĩa như xông đất, xin lộc, mừng tuổi …điều đó đã trở thành mỹ tục ăn sâu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam chúng ta. Nay xã hội đã thay đổi, nhiều phong tục tập quán cũng phải tự thay đổi để phù hợp với nhịp cuộc sống của thời hiện đại . Chính vì thế mà có những phong tục còn giữ nguyên đ­ợc bản sắc truyền thống, có những phong tục bị lụi tàn theo năm tháng dể phải không ít người lại bâng khuâng tiếc nuối mỗi khi đến tết. Nhà thơ Vũ Đình Liên đã thực sự quá xót xa, băn khoăn với hình ảnh ông đồ đã vắng bóng. Tác giả đã đồng cảm sâu sắc với nỗi lòng tê tái của ông đồ, tiếc thương cho một thời đại văn hoá đã đi qua. Sự mai một những giá trị truyền thống là vấn đề của đời sống hiện đại đ­ợc phản ánh trong lời thơ tự nhiên đầy xúc động. Ông đã bị họ lãng quên, bị đẩy ra bên lề cuộc sống, người đọc bỗng nhói lòng bởi dáng ngồi hoá đá của ông giữa khung trời xuân nhạt nhoà mưa bụi  bay và những chiếc lá vàng đậu trên giấy “ cái di tich tiều tuỵ đáng thương của một thời tàn” Văn minh, Âu hoá không chấp nhận ông, không cho ông một con đ­ờng sống nên ông đành phải lỗi hẹn với hoa anh đào:
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ!
    Câu thơ kết đọng bao niềm tiếc nuối, xót xa cho sự tàn phai của một nét đẹp văn hoá cổ truyền của dân tộc.  Nhà thơ gọi để thật sự tiếc nuối và gọi để thức tỉnh chúng ta hãy giữ lấy những giá trị truyền thống đẹp mà ngàn đời ông cha ta đã bao công vun đắp.
    Ngày nay truyền thống này đang đ­ợc khôi phục dần sau một khoảng thời gian dài không thấy bóng ông đồ. Cái tết của miền Bắc,Trung, Nam bên cạnh những vật truyền thống gần như không thể thiếu vắng trong ngày tết như hoa mai, hoa đào…người ta vẫn không quên những câu đối đỏ “ thịt mỡ dưa hành câu đối dỏ” và phong trào viết chữ thư pháp lại phát triển mạnh,  đ­ợc nhiều người mến mộ. Tuy không phải là thầy đồ khăn xếp như ngày xưa nhưng đó là những hình ảnh đẹp của những con người muốn tìm về không gian truyền thống, tìm lại với cái đẹp thời vàng son đã đán     
                                                                                                                                                           Tỏằ” NGỏằđ VăN 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới